Văn hóa uống rượu ngô ở vùng cao

Đồng bào dân tộc ở vùng cao, ai cũng biết uống rượu, uống từ khi còn bé con, trai gái đều uống rượu, người già người trẻ đều uống rượu ngô và điều này như đã thành nét văn hóa uống rượu ngô ở vùng cao.

Rượu ngô được coi là thứ đặc sản nổi tiếng của đồng bào vùng cao, nó có mặt ở trong các bữa cơm sinh hoạt của người bản sứ, có mặt ở các phiên chợ, có mặt ở các đám hiếu; đám hỉ. Rượu ngô tuy là đặc sản, nhưng nó lại rất bình dân và phổ biến. Rượu ngô được nấu từ việc lên men ngô hạt, qua quá trình ủ và chưng cất rượu khoảng 7 ngày. Rượu ngô có màu trong hoặc hơi đục đục, vị cay thơm nồng, độ rượu khoảng 40-45 độ.

Văn hóa uống rượu ngô ở vùng cao

Trong bữa cơm của người vùng cao, khi tất cả mọi người đã ngồi quây quần bên mâm cơm, khách quý sẽ được gia chủ mời rượu. Đàn ông uống rượu, phụ nữ uống rượu, trẻ con; người già cũng uống rượu. Uống rượu với người vùng cao là không được ngại, uống phải uống hết, uống phải nhiệt tình, uống say càng nhiệt tình.

Uống cũng không uống từ từ, nhấp nháp, mà uống một ngụm là cạn chén. Nhiều nơi họ không dùng chén, mà dùng chính bát sứ ăn cơm để uống. Một nâng, hai nâng… là phải hết rượu.

Uống rượu ngô trong cuộc sống thường ngày

Ở từng địa phương, có các loại rượu đặc sản khác nhau. Ví dụ: ở Hà Giang thì có rượu ngô Hà Giang, rượu ngô Lũng Phìn, rượu ngô Quản Bạ,… ở Lào Cai có rượu ngô Bắc Hà, rượu ngô Mường Khương,… Mỗi một loại rượu đó đều mang một hương vị riêng nhất định.

Việc giao lưu rượu ngô thường diễn ra vào các buổi họp chợ ở vùng cao vào cuối tuần. Các chợ vùng cao thường quy hoạch một khu rộng phía sau để bán rượu ngô. Rượu ngô được bán ở đây xếp thành từng hàng dài, rượu ngô được đựng vào can nhựa 20 lít gọi là một xách. Cả gia đình đi chợ, người vợ thì đi mua bán các hàng hóa sinh hoạt, còn người chồng có thể chỉ đi để uống rượu. Họ có thể uống từ lúc mới tới chợ, uống say mèn cho tới khi tan chợ.

Nếu bạn đã đi các phiên chợ vùng cao, thì bạn đừng ngạc nhiên thấy người vùng cao uống nhiều rượu nhé. Bởi vì, uống rượu ngô với họ đã trở thành nét văn hóa uống rượu ngô ở vùng cao rồi bạn ạ. Bạn là người miền xuôi lên miền ngược, bạn cũng hãy ngồi uống rượu như họ một lần đi, tôi tin chắc bạn sẽ khám phá ra nhiều cái hay lắm đó.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

 

Trả lời