Rượu ngô non

Rượu ngô non hiện nay được bán tràn lan trên thị trường, đặc biệt ở trên mạng. Rượu được quảng cáo có màu vàng đẹp, độ rượu thấp, khi uống có mùi rất thơm và quyến rũ… Qua các khảo sát thực tế, tôi đã đi tìm hiểu thực tế về loại rượu ngô này. Bạn hãy đọc bài sau để xem thực chất đồng bào vùng cao có nấu rượu ngô non không nhé, và dung dịch có màu vàng đó chính là cái gì?

Rượu ngô non thực sự có không

Trong một lần tới chơi nhà anh vợ của đứa bạn, gia đình anh Phương. Trong bữa ăn, tôi được gia chủ quý mến tiếp đón bằng thứ rượu ngô màu vàng. Anh Phương đon đả vào trong phòng xách 1 nậm rượu quý mang ra tiếp chúng tôi.

Vừa xách rượu ra, anh vừa cởi mở nói: “đây là rượu anh đi công tác vùng cao, ra chợ thấy bà con bán, họ giới thiệu là rượu ngô non bao tử. Anh thử thấy rất hay nên mua về dùng và tiếp các khách quý”. Xong câu giới thiệu, anh lấy chén và chắt cho chúng tôi.

Rượu ngô non bao tử có màu vàng đẹp

Khi rượu được khui ra, bạn của tôi liền giới thiệu với anh Phương: “đây là bạn của em, nó chuyên nấu và kinh doanh rượu ngô Hà Giang“.

Anh Phương như càng thêm phấn khởi, nói to: “Chú là chuyên gia về rượu. Chú thẩm rượu và cho anh xin ý kiến”.

Tôi vui vẻ nhận lời, mặc dù với kinh nghiệm nhiều năm trong cái đặc sản men say này. Tôi chưa bao giờ uống nó. Tôi và mọi người cùng nâng chén cho sự gặp gỡ này. Tôi đánh giá rượu này có màu vàng rất đẹp, vị cũng êm êm, không sốc và nặng như rượu ngô truyền thống, mùi khá thơm.

Mặc dù cũng nâng chén rượu đầu, nhưng trong đầu tôi không quên hoài nghi về loại rượu này. Sau chén đầu tiên, tôi không muốn cho không khí đang vui trở nên lắng xuống. Tôi đề nghị mọi người chuyển sang dùng đồ uống khác.

Rượu ngô truyền thống được chưng cất như thế nào

Sau bữa cơm, tôi giải thích với mọi người như sau: Trên vùng cao, ngô chỉ được thu hoạch 1 năm trên lần. Ngô được làm thực phẩm cho người và gia súc. Khi bẻ ngô về, người ta gác ngô lên gác nhà để khô ngô. Nguyên liệu nấu rượu ngô chính là loại ngô đó, chứ không ai lại đi bẻ ngô nhỏ về để nấu rượu cả (trừ các trường hợp ít, bẻ ngô non về tự cất rượu cho gia đình sử dụng).

Mặt khác, khi chưng cất rượu ngô khô già, nó cho màu trắng trong suốt thì không thể ngô non đem nấu lại cho màu vàng được. Nếu ngô non cho rượu màu vàng, thì khi chưng cất gạo lức; gạo cẳm thì rượu phải cho màu tím đen ah? Nói tới đây, không khí hơi trầm xuống, nhưng mọi người vẫn chăm chú tôi giải thích.

Nấu rượu ngô là người ta đun cho ngô lên men bốc hơi lên, sau đó được ngưng tụ và thành rượu. Sự chuyển hóa này từ vật chất (ngô) thành hơi, sau đó thành rượu. Chứ không phải cứ chưng cất cái gì, thì khi cho ra sản phẩm nó cũng có màu như vật ban đầu. Đọc tới đây, chắc các bạn đã trả lời được câu hỏi: trên thị trường có rượu ngô non bao tử thực hay không rồi chứ ạ?

Cách tạo ra rượu ngô bao tử bán trên thị trường

Như các bạn thấy, rượu ngô non đang được bán tràn lan trên thị trường, đặc biệt trên mạng. Rượu được người bán quảng cáo là nấu ở Lào Cai, Hà Giang với khối lượng không hạn ché, mà giá vô cùng rẻ. Nếu là rượu nấu chuẩn, thì chắc chắn không thể có giá rẻ như vậy được.

Rượu ngô vàng, rượu ngô tím được bán tràn lan không giới hạn khối lượng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thì rượu này được pha rất đơn giản chứ không qua chưng cất gì cả. Chúng được pha chế trực tiếp từ cồn, hóa chất và phẩm màu độc hại. Màu và hương vị đều tạo từ hóa chất, đánh lừa cảm giác người uống. Người uống thấy rất ngon, nhưng lại không biết rượu độc hại như thế nào.

Thổ Tang – Vĩnh Tường là nơi sản xuất rượu ngô giả rất nhiều

Ngoài 2 tỉnh Hà Giang và Lào Cai, thì Thổ Tang – Vĩnh Tường chính là nơi sản xuất nhiều nhất rượu ngô giả này. Rượu được sản xuất tại đây, sau đó được đưa lên vùng cao rồi mới quay về các thành phố để bán.

Cơ quan chức năng thu giữ và tiêu hủy rượu ngô giả

Qua đấu tranh, các cơ quản quản lý chức năng đã nhiều lần bắt được các vụ sản xuất và tiêu thụ rượu ngô giả. Điển hình là vụ bắt 2.100 lít rượu ngô non tại Thành phố Lào Cai, cai bạn cần chú ý.

Thông điệp tới cộng đồng

Đây là bài viết về thực trạng rượu ngô giả bán trên thị trường. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, thì bạn hãy chia sẻ cho cộng đồng được biết. Chúng tôi cám ơn bạn vì chính bạn đã góp 1 phần công lao cho sức khỏe cộng đồng.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng . Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

 

Trả lời