Vì sao không nên nấu rượu ngô bằng ngô xay vỡ

Nấu rượu ngô là 1 nét văn hóa của bà con vùng cao phía bắc. Rượu được nấu từ những hạt ngô chắc nịch, vàng óng trồng tại địa phương. Trước đây, rượu ngô đa số chỉ phục vụ tại địa phương. Giờ đây, rượu ngô đã trở thành 1 đặc sản nhiều người biết đến. Rượu ngô nấu truyền thống, rượu rất uống rất ngon & êm. Vì sao không nên nấu rượu bằng ngô xay vỡ? Hãy đọc bài viết sau để thấy được nguyên nhân bạn nhé.

Nấu rượu ngô truyền thống của đồng bào vùng cao

Như các bạn đã biết, tôi là 1 người rất tâm huyết với nghề nấu rượu ngô. Từ rượu ngô truyền thống, tôi đã thử nghiệm với nhiều cách nấu khác nhau: từ cách làm men, từ phương pháp nấu, ủ rượu,… Mục đích cuối cùng là để làm sao có được những lít rượu ngon hơn, đáp ứng nhu cầu thưởng thưc của mọi người.

Rượu ngô nấu truyền thống nguyên liệu được sử dụng là ngô tẻ già. Ngô được bà con thu hái về, ngô để cả bắp phơi. Rồi sau đó, ngô được treo lên gác nhà. Ngô sẽ được lấy xuống dần để phục vụ sinh hoạt và nấu rượu.

Ngô thu hoạch về, được cất lên gác nhà cho khô và bảo quản.


Ngô được bung, sau đó ủ men 30 ngày rồi mới đem đi chưng cất rượu.

Để có 1 nồi rượu ngon, người nấu phải bung ngô, ủ men và chưng cất. Thời gian trung bình để nấu được 1 mẻ rượu là 30 ngày, khá dài đúng không các bạn. Ngô được ủ men lâu ngày thì rượu mới ngon đươc, không sốc, uống êm.

Vì sao không nên nấu rượu bằng ngô xay vỡ

Hiện nay, phong trào nấu rượu để bán tăng rất cao. Có những hộ làm thương mại bằng cách sử dụng men tàu, rút ngắn thời gian ủ men,.. Như vậy, rượu nấu ra có sản lượng cao, bán rất lãi. Nhưng đó chỉ là lợi nhuận trước mắt. Đánh đổi lại là sản phẩm rượu có chất lượng kém, uống đau đầu. Về lâu về dài, họ sẽ lấy đâu ra khách truyền thống, khách sẽ lần lượt bỏ đi chỗ khác.

Trong quá trình ủ men, để hạt ngô ngấu ra, chín men phải cần tới 30 ngày. Khi đó, rượu nấu sẽ rất ngon. Tôi đã thử thí điểm bằng cách xay ngô vỡ nhỏ ra. Sau đó ủ men, giữ nguyên nguyên liệu như nấu truyền thống. Chỉ sau 7 ngày, ngô vỡ đã chín đều men và có thể mang đi nấu được.

Hình ảnh việc thí điểm nấu rượu ngô bằng cách xay vỡ hạt ngô ra

Ngô hạt được đem xay vỡ nhỏ.
Ngô được xay vỡ nhỏ.
Ngô xay vỡ nhỏ được đem đi nấu thành cơm.
Ngô đã được nấu chín thành cơm.
Cơm ngô được cho ra nia và rắc men như nấu ngô truyền thống.

Khi nấu, do ngô được xay vỡ nhỏ nên lượng rượu thu được nhiều hơn, năng suất hơn. Nhưng do ngô ủ bị chín ép. Nên rượu thu được khá là sốc, không êm. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rượu còn bị hơi chua chua nữa. Đây đều là những trải nghiệm thực tế của tôi khi thí điểm các cách làm khác nhau. Là địa chỉ bán rượu ngô uy tín nhất trên cả nước hiện nay. Chắc chắn, chúng tôi sẽ không dại gì đem sản phẩm chất lượng kém để bán rồi đánh mất khách hàng.

Bạn là đơn vị sản xuất rượu ngô. Bạn đã bao giờ nấu rượu ngô bằng ngô xay nghiền vỡ nhỏ chưa? Nếu bạn đã nấu rồi, hãy cùng đóng góp, chia sẻ để cùng phát triển nhé.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

 

Trả lời