Rượu ngô Lũng Phìn

Rượu ngô Lũng Phìn là loại rượu nổi tiếng ở Đồng Văn – Mèo Vạc nói riêng và Hà Giang nói chung. Tuy rượu ngô Lũng Phìn không nổi tiếng bằng rượu ngô Thanh Vân, rượu ngô Bắc Hà. Rượu ngô Lũng Phìn chưa được nổi tiếng ngoài địa bàn tỉnh Hà Giang bởi vì rượu này chưa được làm thương mại nhiều, thực trạng giao thông ở Lùng Phìn còn khá khó khăn; chưa thông thương. Chính vì vậy, rượu ngô Lũng Phìn chưa nổi tiếng rộng rãi, nhưng rượu ngô Lũng Phìn luôn được đánh giá cao về chất lượng của rượu và nét văn hóa tuyệt đẹp của rượu ngô Lũng Phìn.

Lùng Phìn – một xã thuộc địa bàn huyễn Đồng Văn. Trên quốc lộ 4c từ Yên Minh đi Mèo Vạc, Đồng Văn. Chỉ cách trung tâm huyện Mèo Vạc khoảng 20km là địa bàn xã Lũng Phìn. Lũng Phìn nổi tiếng với các đặc sản như: mật ong bạc hà, chè san tuyết, thổ cẩm, rượu ngô,…

Chợ Lũng Phìn Đồng Văn

Ở Lũng Phìn, điều đặc biết nhất với các nơi khác là có phiên chợ tình Lũng Phìn. Chợ phiên được họp vào ngày Dần tuần này, sang tuần kế tiếp thì họp ngày Thân. Chợ phiên Lũng Phìn là nơi gặp gỡ trao đổi hàng hóa, mua bán đồ dùng sinh hoạt, trao duyên. Phiên chợ này có đặc điểm giống các phiên chợ vùng cao khác là “nồi thắng cố không bao giờ vơi, rượu ngô Lũng Phìn không bao giờ cạn”

Rượu ngô Lũng Phìn được các hộ dân nấu theo các bí kíp khác nhau, mỗi hộ gia đình có một các ủ men lá riêng, tạo ra hương vị độc đáo cho từng loại rượu của từng họ tộc nấu.

Uống rượu ngô Lũng Phìn trong chợ phiên cuối tuần

Nhưng chàng trai chưa vợ, khi đã say men rượu ngô Lũng Phìn, họ thường cất lên những tiếng hát lòng yêu thương:

“Gọi em bằng tiếng khèn

Sao em mải mê hát

Chẳng nghe tiếng khèn anh…

Bát rượu dưới chợ phiên

Anh uống uống thật say

Thương anh dìu anh lên ngựa

Thương anh theo anh về bản

Thương anh hãy về cùng anh”

Khi đã say men nồng của rượu ngô, những chàng trai mượn tiếng khèn để biểu hiện tình cảm của mình cho cô gái mà họ yêu thương. Men say của rượu ngô làm cho tiếng khèn càng thêm lưu luyến và cao vút.

Múa khèn trong phiên chợ vùng cao

Rượu ngô Lũng Phìn nói riêng và rượu ngô Hà Giang có mùi vị thơm nồng mùi ngô và men lá, độ rượu năng, uống vào có vị ngọt, uống vào tới đâu biết tới đó. Càng uống rượu càng êm, tạo cảm giác khoan khoái và dễ chịu. Dưới cái nhiệt độ lạnh của mùa đông lạnh giá, bên bát thắng cố ngựa, làm vài ly rượu ngô Lũng Phìn bạn sẽ thấy trong lòng thật ấm áp, khí huyết trong cơ thể lưu thông tạo cho ta cảm giác khỏe mạnh, có sức sống.

Vào các mùa chợ tình Khâu Vai, các loại rượu ngô Lũng Phìn hạ thổ lâu năm thường được gia chủ đào lên để tiếp khách quý. Tôi là một người con của đất Hà Giang, nơi địa đầu tổ quốc, nên có may mắn được thưởng thức rượu ngô Lũng Phìn hạ thổ 20 năm tuổi. Rượu ngô Lũng Phìn hạ thổ lâu năm chỉ để tiếp khách quý. Mỗi một năm, người dân Lũng Phìn lại hạ thổ vài ba chum rượu để dùng dần và làm của để dành cho con cháu của họ. Đời ông chôn rượu, đời bố dùng, đời bố chôn rượu dành cho đời cháu dùng. Nói có vẻ đơn giản vậy thôi, nhưng để có được 1 chum rượu hạ thổ lâu năm biết bao thời gian chờ đợi mong ngóng. Nên, nếu bạn là một người khách du lịch, nếu bạn được thưởng thức rượu ngô Lũng Phìn hạ thổ 5 năm đã là quý hóa lắm rồi đó. Rượu ngô vùng vao thì lúc nào cũng có, nhưng rượu ngô lâu năm thì phải có duyên mới gặp cơ.

Rượu ngô Lũng Phìn hạ thổ lâu năm

Cái hồn và tình cảm người Lũng Phìn được đong đầy qua chén rượu ngô, nếu thực sự bạn muốn được thưởng thức rượu ngô Lũng Phìn. Bạn hãy tới trực tiếp nơi đây để khám phá nó nhé. Rượu ngô Lũng Phìn chưa được quảng bá rộng rãi, chưa được nhiều người biết đến vì địa bàn xa xôi, giao thông nghèo nàn, chứ không phải vì chất lượng rượu nơi đây bạn nhé. Tôi tin chắc rằng, nếu ai đã được một lần uống rượu ngô Lũng Phìn, chắc chắn họ sẽ giữ riêng cho mình 1 can rượu ngô Lũng Phìn trong kệ rượu của họ.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

Trả lời