Rượu ngô men thuốc bắc

Rượu ngô men thuốc bắc là một khái niệm mới trong nghề sản xuất rượu ngô. Rượu ngô men thuốc bắc có những đặc điểm gì nổi trội và hạn chế so với rượu ngô men lá truyền thống. Hãy cùng đọc bài viết sau để thấy được sự khác biệt.

Trước đây, rượu ngô chỉ được nấu và uống ở vùng cao phía Bắc. Nhưng ngày nay, rượu ngô dần càng được ưa chuộng. Việc nấu và chuyển rượu ngô từ vùng cao về không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. vì thế, rượu ngô men thuốc bắc ra đời để đáp ứng các nhu cầu trên.

Rượu ngô men thuốc bắc là gì?

Rượu ngô men thuốc bắc hay còn gọi là rượu ngô men bắc, là người nấu rượu dùng men thuốc bắc (khoảng 36 vị thuốc bắc) để lên men ngô bung, sau đó mang ủ ngô, rồi đem đi chưng cất để lấy rượu. Rượu thành phẩm đó gọi là rượu ngô men thuốc bắc.

Men thuốc bắc dùng để nấu rượu

Rượu ngô men thuốc bắc xuất xứ từ đâu?

Nhiều người cứ nghĩ, rượu ngô có nguồn gốc từ vùng cao nên chắc chắn rượu ngô men thuốc bắc phải có xuất xứ từ vùng cao. Nếu các bạn suy luận như vậy, thì hoàn toàn sai các bạn ạ. Người vùng cao chỉ nấu rượu ngô chuẩn bằng men lá, men lá được làm từ khoảng 22 vị thuốc có trong tự nhiên, bà con thu hái về và làm men để nấu rượu. Những người có mục đích xấu, nấu rượu ngô vì lợi nhuận thì họ không nấu bằng men lá, cũng không nấu bằng men thuốc bắc, mà họ nấu bằng men Tàu. Men Tàu là một dạng bột của Trung Quốc, người nấu trộn vào ngô đã bung, ủ khoảng 36-48 giờ là có thể mang đi nấu được. Đặc điểm của việc dùng men Tàu nấu rượu, rượu được năng suất rất cao, thời gian ủ rượu nhanh, không có rủi ro khi nấu. Nhưng tác hại của nó thì vô vàn, rượu uống đau đầu, uống nhiều sẽ gây ngộ độc và có thể tử vong.

Ngô bung trước khi được ủ men

Rượu ngô men thuốc bắc là sản phẩm khéo léo của những người chuyên nấu rượu gạo ở các tỉnh dưới xuôi như: Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên,… Những người có nghề nấu rượu gạo dưới xuôi, họ nấu rượu rất giỏi, có kỹ thuật rất cao, rượu uống rất ngon. Qua những lần đi học hỏi, giao lưu với những người nấu rượu ngô truyền thống trên các tỉnh vùng cao, họ nhận thấy việc sử dụng men lá cho năng suất rượu ngô không cao. Vì vậy, họ nảy suy nghĩ sử dụng men thuốc bắc để ủ ngô rồi nấu. Qua quá trình đúc rút, những người nấu rượu giỏi đã thành công trong việc nấu rượu ngô men thuốc Bắc.

Rượu ngô men thuốc bắc có những đặc điểm gì?

Rượu ngô men thuốc bắc được nấu thủ công ở một hộ gia đình tại Nam Định
  • Khi nấu rượu ngô bằng men bắc, thì rượu cho năng suất cao hơn 1.3 lần so với việc sử dụng men lá
  • Thời gian ủ ngô bằng men thuốc bắc giảm xuống từ 4-5 ngày so với 10 ngày ủ bằng men lá.
  • Nồng độ của rượu giảm xuống thấp hơn, phù hợp về thể trạng uống của người dưới xuôi
  • Rượu ngô men bắc uống cũng thơm, nhưng không còn mùi thơm nồng đặc trưng của men lá nữa, thay vào đó là mùi thơm của men thuốc bắc truyền thống.
  • Khi bạn uống say, thì cảm giác “lâng lâng, phiêu phiêu” sẽ không có như rượu ngô men lá truyền thống.
  • Giá bán của rượu ngô men bắc sẽ rẻ hơn so với rượu ngô men lá.

Rượu ngô men thuốc bắc có thông dụng hay không?

Việc nấu rượu ngô men bắc hiện nay vẫn chưa phổ biến, nên việc bán loại rượu này cũng không nhiều. Mặt khác, chính vì sự không chuộng của người tiêu dùng nên rượu ngô men bắc vẫn chưa có chỗ đứng trong thị trường rượu truyền thống Việt Nam.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

 

Trả lời