Vì sao rượu ngô nấu thủ công hay có mùi oi khói

Nấu rượu ngô là một nét đẹp văn hóa có từ lâu đời của đồng bào người H’Mông ở vùng cao các tỉnh phía Bắc. Rượu được nấu từ ngô bản địa với loại men lá bí truyền. Nếu bạn đã đến mua trực tiếp rượu ngô tại nhà các hộ dân. Điều ngạc nhiên, bạn sẽ thấy rượu ngô nấu thủ công hay có mùi oi khói. Vì sao lại có hiện tượng này? Mời bạn đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn vì sao rượu ngô nấu thủ công hay có mùi oi khói.

Văn hóa nấu rượu ngô trong đời sống của người vùng cao

Nếu bạn là người thích du lịch, yêu ẩm thực vùng cao. Thì chắc chắn, bạn sẽ biết tới rượu ngô và văn hóa nấu rượu ngô của bà con nơi đây. Vùng cao phía bắc, nơi có nhiều đồng bào dân tốc sinh sống như: H’Mông, Dao. Tày,… Mỗi một dân tộc, họ có những đặc sản riêng đặc biệt. Nhưng họ có một điểm tương đồng, đó chính là văn hóa nấu và uống rượu ngô.

Rượu ngô là một nét đẹp trong văn hóa đời sống người dân vùng cao.

Rượu ngô được bà con nấu bằng thứ ngô bản địa trồng tại địa phương mình. Cứ tới mùa thu hoạch, những bắp ngô chắc nịch lại được bà con treo lên hiên nhà cho khô. Sau đó, họ sẽ lấy dần xuống để làm thức ăn chăn nuôi và dùng nấu rượu.

Nấu rượu ngô có từ rất lâu đời ở vùng cao. Không ai biết nó có từ bao giờ. Nhưng họ đều biết rằng, đó là thứ mà có thể gắn kết mọi người lại với nhau dễ dàng và thân thiết nhất. Rượu ngô được sử dụng uống trong các ngày Tết, ngày lễ, ngày vui,… Và thậm chí là cả đám hiếu cũng phải dùng đến rượu. Rượu chính là thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của mọi người dân.

Rượu ngô nấu như thế nào

Như trong bài viết “Cách nấu rượu ngô ngon nhất“. Tôi đã trình bày cho các bạn rất đầy đủ thông tin. Các bạn có thể tìm xem lại giúp tôi. Tôi chỉ tóm tắt lại các ý cơ bản sau:

  • Bung ngô: Ngô được bung khoảng 10h đồng hồ để ngô chín mềm, nở tung ra.
  • Cho ngô đã bung chín ra những chiếc nia, nong lớn. Khi nào ngô nguội hơi ấm thì bắt đầu rắc men.
  • Men lá được giã thành bột mịn. Sử dụng men rắc đều từng lớp vào ngô trên nia.
  • Cho ngô đã rắc men vào những thùng chứa. Đậy chặt khoảng 30 ngày cho ngô chín ngẫu.
  • Sau 30 ngày, lấy ngô chín ngẫu cho vào chảo để chưng cất.
Nấu rượu ngô thủ công sử dụng dụng cụ thô sơ, chất đốt bằng củi.

Vì sao rượu ngô nấu thủ công hay có mùi oi khói?

Việc chưng cất rượu ngô trong các hộ gia đình đều là chưng cất thủ công truyền thống. Việc rượu ngô bị oi khói, có mùi khói là chuyện thường xuyên xảy ra. Những nguyên nhân chính gây ra rượu ngô bị oi khói có thể kể ra là:

Rượu ngô được nấu thủ công bằng củi

Chính vì nấu bằng củi, nên sẽ có rất nhiều khói khi nấu. Thông thường, củi ở vùng cao không có nắng nên hay bị ẩm, càng làm có nhiều khói.

Bên cạnh đó, khi nấu bằng củi. Người nấu không có kinh nghiệm sẽ không kiểm soát tốt phần nhiệt lượng, rất dễ gây ra sống rượu. Khi rượu bị sống, khả năng rượu bị ám khói rất cao.

Dụng cụ nấu rượu ngô thô sơ

Dụng cụ của bà con dùng để nấu rượu ngô rất đơn giản. Dụng cụ chỉ bao gồm 2 cái chảo, thùng gỗ mà thôi. Thùng gồ và chảo được liên kết với nhau bằng “cám nhão”. Nhiều bạn chưa biết “cám nhão” là gì. Tôi mô tả để bạn dễ hình dung: Cám gạo, ta cho ít nước vào tạo thành hồ cám. Sử dụng hồ cám để miết các khe hở lại, mục đích để hơi rượu không bị thoát ra ngoài. Khi đun nóng, hồ cám này sẽ khô và có nhiều vết nứt. Đây chính là những khe làm cho khói đun xâm nhập vào trong rượu. Vì thế, rượu ngô nấu thủ công hay có mùi oi khói là thế đó.

Nơi chưng cất rượu đơn sơ

Các bạn có thể thấy. Những chỗ nấu rượu của bà con rất đơn sơ. Đa số rượu được nấu trực tiếp ở trái nhà hoặc nhà bếp lụp xụp. Những nơi đó, không hề thông thoáng làm cho khói cứ quanh quẩn bên trong. Đây cũng là một nguyên nhân làm cho rượu ngô nấu thủ công hay có mùi oi khói.

Nơi chưng cất rượu ở những lán bếp lụp xụp, rất nhiều khói.

Lời kết

Nấu rượu ngô thì nhà nào cũng có thể nấu. Nhưng để nấu ra những lít rượu ngon cũng đòi hỏi người nấu phải có nhiều kinh nghiệm các bạn ạ. Nấu rượu ngô là một nét văn hóa đẹp trong đời sống của người vùng cao. Và rượu ngô mãi là thứ đặc sản nổi tiếng nhất trong những đặc sản miền sơn cước có được. Nếu bạn có dịp lên vùng cao, hãy uống rượu ngô ít nhất một lần nhé. Tôi tin chắc, rượu ngô sẽ chinh phục và làm ấm lòng khi thưởng thức nó.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

Trả lời