Rượu Tam Giác Mạch

Những năm gần đây, khi du lịch Hà Giang phát triển. Những ruộng hoa Tam giác mạch được rất nhiều bà con gieo trồng. Hoa Tam giác mạch dần trở thành một biểu trưng độc đáo của du lịch Hà Giang. Hoa có màu trắng, phớt tím hồng rất đẹp. Thân lá của cây còn non có thể làm rau ăn rất bổ dưỡng. Và đặc biệt, người ta còn sử dụng hạt của chúng để chưng cất rượu rất ngon. Đó chính là rượu tam giác mạch cao nguyên đá.

Nghề nấu rượu truyền thống ở cao nguyên đá Đồng Văn

Nói tới Hà Giang, ngoài những cảnh đẹp hùng vĩ thì chắc chắn ai cũng biết nơi đây có thứ rượu ngô rất ngon. Nghề nấu rượu ngô có từ rất lâu đời trên cao nguyên đá. Chắc sẽ chẳng có ai biết được nghề này có từ bao giờ, nhưng ai cũng biết rằng, đó là một trong những nét văn hóa độc đáo nhất của người H’Mông nơi đây.

Nghề nấu rượu đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của bà con vùng cao.

Rượu ngô được sử dụng rất rộng rãi ở Hà Giang. Rượu được sử dụng trong ngày đầy tháng, trong lễ cưới, trong lễ tang, trong những ngày lễ Tết truyền thống. Hầu như, bất cứ 1 địa phương nào cũng có vài hộ dân nấu rượu ngon. Rượu chính là thứ sản vật có thể gắn kết mọi người lại với nhau thân thiện nhất.

Rượu Tam giác mạch có từ khi nào

Không giống như rượu ngô, rượu thóc. Rượu tam giác mạch chỉ có khoảng chục năm trở lại đây. Khi du lịch Hà Giang phát triển, người dân thường trồng những cánh đồng hoa tam giác mạch để làm du lịch. Hoa tam giác mạch rất đẹp, phù hợp để khách tham quan chụp ảnh kỷ niệm.

Hoa tam giác mạch rất đẹp, hoa chính là biểu trưng của du lịch Hà Giang.

Khi những bông hoa lụi tàn. Người ta có thể thu hoạch hạt tam giác mạch để làm bánh, bột lương thực. Trong những buổi chiều đông, ngồi trong góc chợ nướng và ăn bánh tam giác mạch thật thích làm sao.

Để nâng cao giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo. Đã có một số hộ gia đình sáng kiến lấy hạt tam giác chưng cất rượu. Từ đó, rượu tam giác mạch chính là một loại rượu đặc biệt mà chỉ có cao nguyên đá mới có để thưởng thức.

Hạt tam giác mạch được thu hoạch sau mỗi vụ mùa hoa tàn.

Cách nấu rượu tam giác mạch chuẩn vị ngon ngất ngây

Cũng giống như nấu rượu ngô. Rượu tam giác mạch 100% được chưng cất bằng thủ công truyền thống.

Nguyên liệu

Khác với nấu rượu ngô, rượu thóc chỉ dùng duy nhất một nguyên liệu để nấu. Thì nấu rượu mạch, người ta phải kết hợp theo tỉ lệ các loại hạt khác nhau. Qua nhiều công thức nghiên cứu, hiện nay rượu được sử dụng 1 phần tam giác mạch kết hợp 2 phần ngô sẽ cho hương vị đậm đà nhất.

Nấu rượu tam giác mạch trở thành một nét đặc sắc mới của cao nguyên đá.

Cách làm

  • Tam giác mạch được nấu lên chín như nấu cơm.
  • Ngô được xay vỡ (không để cả hạt). Sau đó bung ngô cho chín nhừ.
  • Tam giác mạch và ngô được trộn đều cùng với men lá truyền thống.
  • Cho hỗn hợp vào chum ủ 15 ngày để thành rượu cái.
  • Sử dụng chảo và nồi nấu để chưng cất rượu như bình thường.

Đặc điểm

  • Rượu có màu trong suốt, có vị riêng đặc trưng.
  • Rượu của chúng khá êm so với rượu nếp thông thường.
  • Rượu có nồng độ không quá cao.

Giá bán

Hiện nay, do đặc điểm nguồn hạt tam giác mạch không có nhiều. Nên rượu tam giác mạch có rất ít nơi sản xuất. Đa số, rượu này được sản xuất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn kết hợp làm du lịch.

Giá bán rượu tam giác mạch chuẩn bán tại Hà Giang hiện nay dao động từ 1.9 triệu tới 2.2 triệu/ 1 can 20 lít. Giá rượu phụ thuộc rất nhiều vào độ chuẩn của rượu. Nếu rượu được nấu bằng men lá xịn, ủ lâu ngày thường có giá từ 2 triệu trở lên. Ngược lại, nếu rượu mới nấu hoặc rượu pha trộn sẽ có giá rẻ hơn nhiều.

Địa chỉ bán rượu tam giác mạch ở Hà Giang và trên toàn quốc

Là một công ty sản xuất rượu ngô, rượu thóc nổi tiếng trên cả nước. Hiện nay, Công ty Tam thất Hà Giang cũng có sản xuất rượu tam giác mạch để phục vụ người dùng. Nguồn nguyên liệu hạt tam giác mạch được chúng tôi ký kết thu mua từ những hợp tác xã trong địa phương. Chính vì vậy, nguồn hạt đảm bảo an toàn 100% khi đưa vào làm nguyên liệu nấu rượu.

Kết hợp với loại men lá giá truyền. Cùng với những kinh nghiệm chưng cất rượu có từ lâu đời của công ty. Hàng năm, công ty suất sản xuất rượu tam giác mạch của chúng tôi đạt 10.000 lít/ năm.

Rượu nấu xong được ủ hạ thổ trong thời gian 36 tháng.

Sau khi chưng cất, rượu được chúng tôi khử andehit và hạ thổ trong thời gian 24-36 tháng liên tục trước khi xuất ra thị trường. Nếu bạn muốn thưởng thức loại rượu có một không hai này. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

Trả lời