Rượu ngô vùng cao trong không khí Tết đến Xuân về

Rượu ngô vùng cao là một thứ đồ uống, là một thứ đặc sản mà bạn sẽ nhất định phải uống khi bạn lên chơi vùng cao. Thứ rượu thơm nồng, uống vào say không biết mệt mỏi và đã trở thành một nét văn hóa đẹp đặc trưng trong không khí Tết đến Xuân về vùng cao.

Cứ mỗi độ Xuân về, hoa đào, hoa mận lại đua nhau khoe sắc trên khắp những trườn núi đồi. Những cây đào ra hoa đỏ rực cả 1 nương xa xa, hay những thung lũng hoa mận nở trắng muốt. Người đồng bào H’Mông nơi tôi sinh sống lại quần áo xúng xính đua nhau chảy hội du xuân. Những chiếc váy đẹp nhất, những bộ trang sức yêu nhất được các cô gái chuẩn bị cả tháng, chỉ mong tới Tết để diện mà thôi.

Các em gái mặc váy đẹp vui cơi bên những cây hoa đào nở rộ
Trẻ em nô nức chơi đùa khi Tết đến Xuân về

Tết đến, nhà nào cũng có sẵn vài chum rượu ngô hạ thổ để thiết đãi bạn bè. Tuy nhà nào cũng sẵn có, nhưng văn hóa rượu ngô vùng cao vẫn là nét văn hóa đậm chất dân tộc của đồng bào quê tôi.

Rượu ngô luôn có sẵn trong nhà để tiếp khách khi đến chơi

Đã uống rượu ngô vùng cao thì phải dùng bằng bát. Bát được đổ tràn rượu, thể hiện cho sự hiếu khách của gia chủ. Người uống phải uống 1 hơi đầy nhất để đáp lễ. Thời trước, cứ đến nhà nào cũng phải ăn và uống rượu, ăn uống là phải no nê. Nhưng cũng may, khi đó các phương tiện giao thông không nhiều nên đỡ bị các điều không may xảy ra. Xã hội ngày càng phát triển, văn hóa vùng cao cũng dần được cải tiến các hủ tục. Rượu vẫn rót, nhưng người uống có thể chỉ uống một phần mà gia chủ vẫn vui tươi. Việc hạn chế uống nhiều rượu nhằm góp phần cho đời sống văn minh hơn, đỡ bị tai nạn giao thông hơn trước.

Văn hóa uống rượu ngô vùng cao là phải đầy bát

Các bạn dưới xuôi lên quê tôi, các bạn đừng ngạc nhiên khi thấy những người đàn ông, thanh niên tụ tập uống rượu ngày xuân nhé. Thông thường, các phiên chợ cuối tuần, chúng tôi cũng đã hay tụ tập uống rượu. Uống cho vui, uống để giải sầu, uống để thấy cuộc đời đẹp, uống để thấy đắng cay, uống để thấy có sức mạnh còn để sống,… Ngồi trong khu góc chợ, ăn bát thắng cố, uống bát rượu ngô vùng cao mới hiểu hết được con người vùng cao vất vả thế nào. Bạn hãy đến và một lần thử uống rượu ngô để cảm nhận nhé.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

 

Trả lời