Rượu ngô tím

Rượu ngô tím và rượu ngô vàng hiện nay đang làm mưa, làm gió trong thị trường rượu can hiện nay. Chúng được quảng cáo nấu từ loại ngô tím trên vùng cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, thực hư về loại rượu ngô màu này có thật hay không, cách tạo ra nó như thế nào nhé.

Thế nào là rượu ngô tím?

Rượu ngô tím theo quảng cáo của những người bán thì nó được nấu từ ngô tím. Khi nấu xong, rượu đã sẵn có màu tím. Hoặc nấu xong, đem ngô tím ngâm vào đó để tạo màu tím.

Rượu ngô tím được quảng cáo nấu từ ngô tím

Ngô tím có ở Việt Nam từ khi nào

Ngô tím là giống ngô không phải là ngô bản địa ở Việt Nam. Chúng mới được dân ta biết đến và trồng từ khoảng 5-6 năm trở lại đây, sau khi được các nhà khoa học nhập về từ Thái Lan. Hiện nay, ngô tím mới được trồng rộng rãi ở ngoại thành Hà Nội và Vĩnh Phúc. Miền núi vẫn chưa trồng nhiều loại ngô này.

Ngô tím được trồng tại ngoại thành Hà Nội

Khi bạn có cơ hội đi du lịch đất nước Thái Lan xinh đẹp. Bạn sẽ thấy trong các bữa ăn của họ sử dụng rất nhiều nguyên liệu từ ngô tím. Nhưng đặc biệt, bạn sẽ thấy ở Thái Lan không bao giờ có cái loại được gọi là “rượu ngô tím” như ở Việt Nam cả.

Rượu ngô tím có ở thị trường Việt Nam từ bao giờ?

Cũng giống như rượu ngô non. Rượu ngô tím xuất hiện vào khoảng dịp Tết 2017. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, tới cuối năm 2018 thì rượu ngô vàng và rượu ngô tím đã tạo nên một cơn sốt về rượu ngô. Đã uống rượu ngô phải là 1 trong 2 loại rượu ngô này. Đã là dân sành điệu thì phải có rượu ngô vàng hoặc rượu ngô màu tím trên bàn nhậu. Chúng tạo ra một cơn bão thị hiếu về rượu ngô mới. Những người chưa hiểu biết về rượu thì khi được uống rượu này sẽ rất thích thú, tấm tắc khen ngon. Mùi hương rượu đặc quánh mùi ngô luộc, mùi kẹo ngô. Nhưng ôi chao, các bạn đang uống rượu dởm đấy các bạn ạ.

Rượu ngô màu là những bát hóa chất ngay trên bàn nhậu
Rượu ngô màu được sử dụng tràn lan trong các bữa nhậu mà không biết tới hậu quả

Nấu rượu ngô là nét đẹp văn hóa ở vùng cao phía Bắc

Rượu ngô có nguồn gốc từ các tỉnh vùng cao phía bắc từ rất lâu đời. Người dân dùng ngô tẻ vàng truyền thống để chưng cất rượu uống hàng ngày. Mỗi một năm, người dân bản địa trồng ngô 1 lần để lấy lương thực chăn nuôi gia súc gia cầm. Ngô còn thừa, họ mang nấu rượu ngô để uống trong gia đình. Cứ thế, đời này qua đời khác. Rượu ngô đã trở thành một nét văn hóa truyền thống trong cộng đồng đời sống dân vùng cao. Ngô để nấu rượu là ngô tẻ, lấy đâu có ngô tím để mà nấu hả các bạn.

Rượu ngô với màu sắc bắt mắt đẹp đẽ

Mặt khác, xét về khía cạnh khoa học. Nấu rượu ngô là sự chưng cất ngô lên men, dưới tác dụng của nhiệt và ngưng tụ hơi, cho ra rượu. Bất kỳ một ngũ cốc nào mang ra nấu rượu, thì rượu cũng đều cho màu trong suốt các bạn nhé. Không bao giờ có chuyện: rượu ngô non có màu vàng, rượu ngô tím có màu tím đâu. Vì thế, lại càng chứng minh cho các bạn thấy, thứ mà các bạn đang uống đó chính là rượu ngô giả.

Cách làm rượu ngô tím

  • Rượu trắng (tôi xin không bàn tới chất lượng và nguồn gốc rượu).
  • Lá cẩm (loại lá này trên vùng cao rất nhiều, lá thường được dùng để chế xôi ngũ sắc). Hoặc hóa chất tương đương có màu tím.
  • Hương liệu kẹo ngô.

Nếu dùng lá cẩm thì ta cho lá cẩm vào rượu khoảng 10 ngày. Lá sẽ tự thôi ra và có màu tím rất đẹp. Còn nếu dùng hóa chất thì chỉ cần cho vào là xong (cách này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người, không được phép làm nhưng vì lợi nhuận mà người bán rượu vẫn bất chấp). Hóa chất thì rất rẻ, hệu quả, tạo màu sắc và hương vị bắt mắt. Hiện nay, rượu ngô màu bán trên thị trường 99% được sản xuất theo cách này. 100% rượu này không bao giờ có tem mác đàng hoàng cả, vì sẽ không có 1 cơ sở sản xuất rượu nào có giấy phép mà dám sản xuất nó. Rượu tím này chỉ được sản xuất ở những cơ sở chui mà thôi.

Rượu ngô màu, rượu ngô giả được sản xuất ở Vính Phúc rồi bán ra thị trường.
Rượu ngô màu được bán tràn lan trên thị trường

Lời cảnh tỉnh cho những ai thích uống rượu ngô màu

Nếu bạn còn chưa tin lời tôi nói, hình ảnh này sẽ nói lên tất cả. Đây là hình ảnh cơ quan chức năng bắt và tiêu hủy rượu ngô giả tại Lào Cai. Rượu giả này 100% là hóa chất rất độc hại.

Tiêu hủy rượu ngô giả của cơ quan chức năng.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn

Là một địa chỉ bán rượu ngô uy tín, tôi khuyên các bạn không nên mua và sử dụng rượu ngô tím và rượu ngô non. Bản chất của hai loại rượu này không phải là rượu nấu truyền thống, đây chỉ là loại rượu chạy theo lợi nhuận và thị hiếu của khách hàng. Hãy cân nhắc trước khi sử dụng rượu các bạn nhé. Chúc các bạn sức khỏe.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

Trả lời