Rượu ngô nấu bằng men lá

Rượu ngô trên vùng cao được nấu bằng men lá lấy từ trong rừng. Rượu uống ngon, êm và thơm, nếu uống có quá chén thì cũng không gây đau đầu, mệt mỏi. Gần đây, rượu ngô cũng được nhiều người dưới xuôi tập nấu. Thay vì nấu bằng men lá, thì rượu được nấu bằng men thuốc bắc. Rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc uống có vị ra sao, có những ưu nhược điểm gì so với rượu ngô men lá truyền thống.

Rượu ngô vùng cao nấu bằng men gì?

Như chúng ta đã biết, rượu ngô là 1 loại đồ uống rất phổ biến ở vùng cao. Rượu được nấu từ ngô nương cùng với men lá lấy trong rừng. Những lá cây làm men, bản chất là những vị thuốc hoặc các cây tốt cho sức khỏe con người. Sau khi thu hái về, các vị thuốc được nghiền nhỏ, hoặc nấu lấy nước. Sau đó, được trộn đều với bột và men giống để tạo thành men nấu rượu ngô.

Men lá để nấu rượu ngô
Ưu điểm của rượu ngô nấu bằng men lá: rượu ngon, uống êm, không bị mệt hay đau đầu khi uống. Nếu uống quá chén thì cơ thể vẫn sảng khoái sau khi ngủ dậy.

Nhược điểm: năng suất rượu không cao.

Rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc có từ khi nào?

Những năm gần đây, xu thế uống rượu truyền thống lại lên ngôi. Người uống không còn thích rượu ngoại nữa, vì rượu ngoại ở Việt Nam đa số là rượu đểu. Đặc biệt, các loại rượu đặc sản như rượu ngô, rượu thóc rất thịnh hành.

Nhu cầu sử dụng rượu ngô ngày càng nhiều. Nhận thấy lợi ích từ việc nấu rượu ngô, những người nấu rượu ở dưới xuôi bắt đầu tập nấu rượu này. Nguồn men lá bị hạn chế, nên người nấu đã kết hợp rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc.

Men thuốc bắc nấu rượu

Bằng các kinh nghiệp và sáng tạo, những xưởng rượu chuyên nghiệp ở Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương đã sản xuất thành công loại rượu này.

So sánh rượu ngô men lá và rượu ngô men thuốc bắc

Trong men thuốc bắc, có nhiều vi sinh hơn nên việc ủ ngô sẽ ngắn hơn so với men lá. Nếu như men lá phải ủ từ 25 -30 ngày thì men thuốc bắc chỉ cần ủ 7 – 8 ngày là được.

Thời gian ngô ủ men ít nên ngô bị ngấu ép

Thời gian ủ ngô không dài, nên ngô lên men bị chín ép. Khi nấu, năng suất của rượu này cao hơn so với men lá, nhưng chất lượng rượu sẽ không ngon được bằng.

Rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc uống khá êm, độ sốc của rượu cao hơn. Nồng độ rượu ngô men thuốc bắc nhẹ hơn so với men lá, nó phù hợp với người uống dưới xuôi.

Giá rượu ngô men thuốc bắc rẻ hơn so với rượu ngô truyền thống.

Rượu thành phẩm có độ nhẹ hơn, sốc và không ngon bằng rượu ngô men lá

Chúng tôi sử dụng các sản phẩm sản xuất men lá truyền thống để ngâm Sâm tươi Hàn Quốc. Vì thế, rượu ngô Hoàng Sâm được ngâm từ men này đã tạo nên hương vị thơm đặc trưng khó quên đối với những ai từng sử dụng.

Trả lời