1 kg ngô nấu được bao nhiêu lít rượu?

Nấu rượu ngô vốn dĩ là nghề của bà con vùng cao. Nhưng hiện nay, rượu ngô đã trở thành đặc sản. Là một hàng hóa rất được ưa chuộng và đem lại kinh tế cao. Vì thế, nghề nấu rượu ngô đã thu hút nhiều người học nấu hơn trước. Là một doanh nghiệp uy tín trong sản xuất và cung cấp rượu ngô ra thị trường. Đã có rất nhiều người liên hệ để hỏi xem 1 kg ngô nấu được bao nhiêu lít rượu? Năng suất nấu rượu ngô là bao nhiêu. Để tiện cho các bạn cùng theo dõi, sau đây tôi sẽ trình bày chi tiết vấn đề này.

Nấu rượu ngô truyền thống của người vùng cao

Nếu bạn là người thường xuyên truy cập vào website. Thì chắc chắn, bạn đã hình dung và biết được nấu rượu ngô truyền thống là như thế nào rồi.

Nấu rượu ngô truyền thống như sau:

  • Ngô được sử dụng nấu rượu là ngô hạt. Nhiều người còn gọi là ngô răng ngựa. Ngô để nguyên hạt để nấu.
  • Men để nấu rượu: Rượu ngô Bắc Hà thì dùng men Hồng Mi. Rượu ngô Hà Giang; Tuyên Quang thì dùng men lá,…
  • Ngô sau khi được bung nhừ, cho ra nong để nguội. Trộn men rồi đem đi ủ men.
  • Ngô được ủ men khoảng 30 ngày rồi đem ra chưng cất, thu được rượu.
  • Người đồng bào vùng cao sử dụng chảo to để chưng cất rượu. Họ không sử dụng nồi điện như dưới xuôi.

Nấu rượu ngô truyền thống trong các hộ gia đình.

Nấu rượu ngô hiện đại

Những năm gần đây, khi khoa học kỹ thuật phát triển. Nhiều cơ sở nấu rượu lớn đã chuyển từ nấu thủ công sang nấu rượu ngô bằng điện. Ưu điểm của nồi điện là sử dụng điện, không dùng củi. Hệ thống được cài đặt tự động trong suốt quá trình nấu.

1 kg ngô nấu được bao nhiêu lít rượu?

Theo kinh nghiệm nấu rượu của bà con vùng cao. Thì 1 kg ngô nấu được 0.5 lít rượu. Còn nếu nấu bằng nồi điện, thì 1 kg ngô nấu được 0.75 lít rượu.

Nấu thủ công sẽ cho năng suất thấp hơn. Bởi vì thiết bị nấu rượu khá thô sơ, khi chưng cất bằng lửa sẽ không đều nên năng suất không được cao.

Năng suất nấu rượu ngô phụ thuộc nhiều vào thiết bị và kinh nghiệm của người nấu

Yếu tố ảnh hưởng đến năng suất 1 kg ngô nấu được bao nhiêu lít rượu?

Men và kỹ thuật ủ men

Men được sử dụng trong nấu rượu ngô là men lá. Đây là thứ men phổ biến trên vùng cao. Rượu được nấu bằng men lá uống rất êm, chất lượng rượu rất ngon.

Lên men là một trong những giai đoạn quan trọng trong quy trình nấu rượu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thu rượu sau này.

Hiệu suất lên men phụ thuộc rất lớn vào loại men và kỹ thuật ủ men. Tùy vào từng loại men mà thời gian ủ nhanh hay chậm. Khi rải men, nếu bạn cho quá nhiều hay quá ít men sẽ đều ảnh hưởng đến khả năng phân giải và độ ngon của cơm rượu.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật chưng cất

Thiết bị chưng cất cũng ảnh hưởng lớn tới năng suất của rượu. Đối với các dây truyền đồng bộ, thì năng suất rượu thu được cao hơn. Còn đối với những nồi thủ công không đồng bộ, rượu sẽ bị thất thoát khá nhiều

Một điều rất quan trọng là kỹ thuật chưng cất của người nấu. Với phương pháp nấu rượu truyền thống sử dụng than, củi, nếu không biết giữ lửa đúng cách sẽ có thể gây cháy, trào bỗng.  Điều này dễ khiến rượu bị khê, chua. Nếu để lửa quá nhỏ sẽ không thu được tối đa hơi rượu.

Địa chỉ bán rượu ngô Hà Giang tại TP.HCM

Hiện nay, các bạn có thể mua rượu ngô Hà Giang chính hãng. Cam kết chất lượng ngon nhất sẽ làm hài lòng bạn.

Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ các bạn.

Trả lời